สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสังคม
Social Media Technology

SMT: Social Media Technology หรือ สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสังคม เป็นหนึ่งในสาขาวิชาของวิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลเทคโนโลยี (DIT) มหาวิทยาลัยรังสิต หลักสูตรของ SMT เกิดขึ้นเพื่อรองรับเทรนด์วิถีชีวิตและการประกอบอาชีพของโลกยุคใหม่ เจาะลึกงานสื่อสารที่ขับเคลื่อนผ่านโลกดิจิทัลและโซเชียลมีเดีย ซึ่งกลายเป็นอาวุธสำคัญในการนำพาทุกองค์กรและธุรกิจก้าวสู่ความสำเร็จในยุคปัจจุบัน 

นักศึกษา SMT จะได้เรียนรู้การทำงานสื่อสร้างสรรค์ในโลกโซเชียลมีเดียครบทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ไอที นิเทศ และการตลาด เมื่อเรียนจบครบหลักสูตร สามารถประกอบอาชีพเป็น “นักโซเชียลมีเดีย” ทำงานได้ครบทุกกระบวนการตั้งแต่ การวางแผนการตลาด การออกแบบเนื้อหา (Content) ในรูปแบบต่างๆ และทักษะในการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการทำงาน ตัวอย่างอาชีพที่สามารถทำได้เมื่อเรียนจบ เช่น กราฟิกดีไซน์, นักการตลาดออนไลน์, Vlogger, YouTuber, ผู้ดูแลเว็บไซต์และสื่อโซเชียลมีเดีย ฯลฯ

สายโซเชียลเรียนอะไร ?

Storytelling

ทำคอนเทนต์ต้องเล่าเรื่องให้เป็น ถ่ายทอดเรื่องราวให้น่าสนใจ สร้างเนื้อหาคอนเทนต์ได้อย่างสร้างสรรค์ โพสให้ปังคนอ่านติดตาม

Graphic Design

การออกแบบกราฟิก การสื่อสารด้วยภาพ สร้างอินโฟกราฟิก ใครจะชนะไม่รู้ แต่ถ้าภาพสวยมีชัยชนะไปกว่าครึ่งนะจ๊ะ

Motion Graphic

สร้างสรรค์ภาพเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียล ทั้งโมชันกราฟิก และแอนิเมชัน ใส่เอฟเฟ็กต์ให้งานวิดีโอ งาน vlog น่าสนใจสำหรับโซเชียลมีเดีย ใส่ภาพเคลื่อนไหว วิบวับ วิบวับ

Digital Photo

เซลฟี่อย่างเดียวไม่พอนะวัยรุ่น ต้องเรียนถ่ายภาพกันตั้งแต่พื้นฐานด้วยเครื่องมือและสตูดิโอระดับมืออาชีพ หัดจัดแสง ถ่าย Portrait ให้เป๊ะ ถ่ายสินค้าให้ปัง หัดรีทัชภาพ ไปจนจัดนิทรรศการภาพถ่ายกันเลย

Vlog Production

เจนนี้คลิปวิดีโอต้องเล่าเรื่องแบบ vlog สนุกๆเป็นไวรัล ถ่ายทำได้ตั้งแต่มือถือยันกล้องระดับโปร ไฟพอฟรุ้งฟริ้ง ไมค์ต้องพร้อม ออกกองและตัดต่อเอง ทำช่องยูทูปเป็นยูทูปเบอร์ หรือสั้นๆกระชับแบบ TikTok

Live Streaming

ยุคนี้ต้อง Live!! ไลฟ์สดแต่งหน้า ทำผม ทำขนม ขายครีม รีวิว ขายของ โอ้วววเยอะ แต่จะไลฟ์แบบมันส์กว่าถ้าเรียนรู้อุปกรณ์ เครื่องมือเพิ่ม ใส่กราฟิก ใส่เอฟเฟกซ์ในไลฟ์ยิ่งเรียนยิ่งสนุก หรือจะไลฟ์แบบเรียลใน Clubhouse

Social Network

เรียนรู้ถึงแก่นของโซเชียลมีเดีย เทคโนโลยีสื่อสังคม เครือข่ายออนไลน์ ได้ทำเพจสร้างเพจแสนไลค์ ล้านซับ เรียนรู้การบูตเพจให้ติดลมบน ทำโฆษณากำหนดอินไซด์กลุ่มเป้าหมาย เพื่อก้าวสู้เพจล้าน LIKE เลิฟ เลิฟเลยอะ

Digital Marketing

อยากปั้นแบรนด์ให้ดัง สร้างเพจให้ปั๊ว เรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการเป็นเจ้านายตัวเอง ทำการตลาดออนไลน์ เรียนรู้การวิเคราะห์การตลาด ขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียได้สบาย

Website Design

โซเชียลมีเดียอย่างเดียวอาจไม่ครบถ้าไม่มีเว็บไซต์ แบรนด์ใหญ่เพจดังต้องมีหน้าเว็บเอง เพื่อแสดง ความปั๊วปังมืออาชีพแบบตัวจริง เลยเรียนตั้งแต่การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ จดชื่อตัวเองดอทคอมก็เก๋นะ

UX/UI

ทำสื่ออินเตอร์แอ็คทีฟต้องเรียนรู้การออกแบบอินเตอร์เฟสให้ผู้ใช้เลิฟที่จะใช้ ผู้ชมสบายใจดูคอนเทนต์เข้าใจง่าย อยากช๊อปของก็หาเจอ อยากได้เบอร์…ก็โทรมาสิจ๊ะ เราจะได้สร้างประสบการณ์ที่ดีร่วมกันแน่นอน

ประมาณการค่าใช้จ่ายในการเรียน
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 342,400 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสังคม วิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลเทคโนโลยี
ตึก 11 ชั้น 10 ห้อง 1006 มหาวิทยาลัยรังสิต
โทร 02 791 6000 ต่อ 4070


© SMT. All rights reserved.